Văn hóa - Xã hội - Môi trường

“Thở thôi cũng đã nhọc lắm rồi”

Môi trường là một tiêu chí khó đạt trong xây dựng nông thôn mới. Khi tốc độ đô thị hóa đang làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt khu vực nông thôn, các nhà máy, cơ sở sản xuất đang mọc lên như nấm, len lỏi vào khắp các chốn miền quê, nhất là khu vực ven đô, chất lượng môi trường cũng vì thế đối mặt với nhiều thách thức.​

Bình Chánh vướng “đá tảng” trên đường nông thôn mới

Do áp lực gia tăng dân số nên mặc dù các tiêu chí khác đều đạt nhưng chưa thật sự bền vững như tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân đầu người còn bấp bênh và nhất là vấn đề an ninh trật tự khi “chiếc áo” quản lý chính quyền kiểu huyện và xã không còn phù hợp​

Bài dự thi: Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Bình: Cần gắn với du lịch

Với những lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng, Quảng Bình sở hữu nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như nước mắm, rượu, chiếu cói... Hầu hết các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những vùng đất lợi thế về du lịch như Bố Trạch, Lộc Thủy. Do đó, việc phát triển du lịch gắn với nông nghiệp hiện đang được các cấp, ngành quan tâm hướng đến.

Bài dự thi: Làng Hà Nội...ở Cao Bằng

 một ngôi làng ở Hà Nội vì cuộc sống khó khăn đã mang theo khát vọng lên miền núi làm giầu. Sau hơn 10 năm lên núi trồng rau, thôn Thành Lập 1, xã Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội giờ đã đổi thay hoàn toàn.​​​​

Hội nghị tập huấn Cuộc vận động 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Sáng ngày 23/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, an toàn thực phẩm, Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2017.

Bài dự thi: Đưa trẻ em thành phố về các xã nông thôn mới học làm... nông dân

Trải nghiệm làm nông như bẻ ngô, gieo hạt, bắt gà và tham quan tìm hiểu về nông cụ sản xuất nông nghiệp của người nông dân xưa và nay vừa được một số trường học ở TP.Hà Tĩnh tổ chức cho các em tham quan rất thú vị trong dịp hè. Điều đặc biệt, các chương trình này có sự phối hợp của Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) Hà Tĩnh để đưa các em học sinh về với những xã NTM.

Bài dự thi: "Bài toán " Rác thải trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Ninh

Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là 1 trong 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ở Bắc Ninh, công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải làng nghề đang là vấn đề bức thiết. “Bài toán” khó này, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và ý thức, trách nhiệm của toàn xã hội. 
​​

Bài dự thi: Điểm tựa cho nông dân làm ăn giỏi, xây dựng NTM ở Quảng Ninh

Hơn 60.000 hộ nông dân (ND) đăng ký đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp giai đoạn 2014 - 2017 - đó là kết quả mà các hội viên cũng như Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua. Để có được con số ấn tượng đó, ngoài sự dám nghĩ dám làm của các hộ ND thì không thể không kể đến vai trò “đòn bẩy” trong nhiều hoạt động của các cấp Hội ND tỉnh.

HỮU ANH_B1_A1.jpg

Bài dự thi: Cả nước đã có 2.656 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trong 2 ngày 14 và 15.4, tại Hà Tĩnh diễn ra hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2017.