“Thở thôi cũng đã nhọc lắm rồi” (16/05/2018)

​          Môi trường là một tiêu chí khó đạt trong xây dựng nông thôn mới. Khi tốc độ đô thị hóa đang làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt khu vực nông thôn, các nhà máy, cơ sở sản xuất đang mọc lên như nấm, len lỏi vào khắp các chốn miền quê, nhất là khu vực ven đô, chất lượng môi trường cũng vì thế đối mặt với nhiều thách thức.

Theo thông tin từ người dân phản ánh, chúng tôi đã về vùng quê Cẩm Giàng, Hải Dương để cảm nhận những bức xúc của người dân nơi đây

Phía trước là nhà máy sản xuất gạch men hoạt động hết công suất, phía sau là xí nghiệp chế tạo tôn, mạt sắt xả thải bất hợp lý. Những điều này khiến chất lượng cuộc sống người dân khu 19, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, đang bị đe dọa khi phải sống trong “thiên la địa võng” nhà máy xí nghiệp nhiều năm nay.

LT1.jpg 

Ống khói “ngắn ngủn” của nhà máy gạch men xả thẳng ra ngoài

Công ty sản xuất gạch men gây ô nhiễm được nhắc đến là công ty sản xuất gạch men ốp lát Cẩm Bình. Theo Báo Hải Dương điện tử ngày 4/4/2018 có đưa ra hàng loạt sai phạm, cụ thể về việc nhà máy gạch ốp lát của Công ty CP Giầy Cẩm Bình hoạt động khi chưa đầy đủ thủ tục, chưa được cấp phép xây dựng " Trong các năm 2002 - 2003, UBND tỉnh cho phép Công ty CP Giầy Cẩm Bình thuê đất để xây dựng nhà máy sản xuất giầy, dép xuất khẩu. Từ cuối năm 2008, công ty đã tự ý sử dụng một phần đất thuê để xây dựng nhà xưởng sản xuất gạch ốp lát. Ngày 19.5.2010, Văn phòng UBND tỉnh có Thông báo số 76/TB-VP về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 14.5.2010 về Dự án nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty CP Giầy Cẩm Bình. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công thương căn cứ vào công nghệ dây chuyền sản xuất, quy mô dự án, tổng mức đầu tư để xem xét giảm diện tích đất thuê thực hiện dự án. Chỉ chấp thuận dự án đầu tư với quy mô giai đoạn 1 là 3 triệu m2/năm, thời hạn hoạt động tối đa 5 năm, trong trường hợp không bảo đảm môi trường đối với khu vực lân cận thì phải di chuyển sớm hơn.

Từ khi có thông báo trên, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ dự án theo yêu cầu, tiếp tục sản xuất gạch ốp lát. Theo quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Hải Dương đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, nhà máy gạch ốp lát của Công ty CP Giầy Cẩm Bình là 1 trong 3 cơ sở sản xuất gần nội thị, ảnh hưởng đến môi trường, không phù hợp với quy hoạch thành phố, thị trấn mở rộng. Phương án quy hoạch vật liệu xây dựng giai đoạn 2010 - 2015 nêu rõ: di dời nhà máy gạch ốp lát của Công ty CP Giầy Cẩm Bình ra khỏi thị trấn để bảo đảm môi trường, không ảnh hưởng đến dân cư xung quanh. Điều chỉnh quy hoạch vật liệu xây dựng tỉnh Hải Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 cũng xếp nhà máy này thuộc diện phải di dời. Mặc dù vậy, 10 năm qua, nhà máy vẫn ngang nhiên hoạt động dù chưa đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng.

Sau khi nhận được thông tin trên chúng tôi đến với người dân tại khu 19, thị trấn Lai Cách, thị trấn Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương để trực tiếp nghe những bức xúc, thắc mắc của người dân,Bà Ngô Thị Dung người dân sống tại đây chia sẻ: “khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe, tôi là người lớn nửa đêm còn khó thở nữa là trẻ con, ốm đau triển miên, khỏi rồi lại ốm, cứ thế nhìn những đứa trẻ sống tại khu này nghĩ mà đến khổ”.

LT2.jpg 

Nhà lau liên tục mà vẫn “khó thở” vì bụi bay

Cái nắng nóng đầu tiên của mùa hè 5/2018, khi chúng tôi đến thăm những hộ dân sinh sống tại khu dân cư 19, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng là lúc chứng kiến rõ nét hoạt động của nhà máy sản xuất gạch men gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bụi mịt mù, mùi khét nồng nặc, tiếng âm thanh nghe rung cả trời đất, cộng hưởng cùng tiết trời khó chịu, chẳng trách người dân tỏ ra bức xúc hơn khi thấy nhóm phóng viên chúng tôi xuất hiện.

Ông Vũ Văn Tầm nói: “ Bao nhiêu đoàn đến đây rồi cũng chẳng giải quyết được vấn đề, mấy ông đừng múa rối cho người dân xem nữa, thở đã khó khăn lắm rồi”.

U ám, không bóng người, những người dân tại đây không ai bảo ai, mọi sinh hoạt đều trong không gian 4 bức tường vốn có của từng hộ. nhà to, nhưng cửa không rộng, những nghịch lý này khiến chúng tôi hiểu hơn những thống khổ của người dân.

LT3.jpg 

Khu dân cư “cửa đóng then cài”​

         Bà Vũ Thị Tiếp nhận thêm trông trẻ để kiếm thêm thu nhập, không gian chật hẹp mấy bà cháu cùng nhau chơi đồ chơi dưới chiếc quạt bao phủ bụi. Bà Tiếp cho biết “Đồ đạc trong gia đình để trong nhà lúc nàocũng ám bụi, nhà thì quét liên tục vẫn không hết, bà con chỉ vào mũi và nói là sáng dậy mũi lúc nào cũng đen xì…”

          Làm việc với cán bộ chuyên trách của huyện, chúng tôi được biết: "Người dân làm đơn kiến nghị lên UBND huyện rất nhiều, chúng tôi hiểu được tâm lý nên cũng yêu cầu các cấp, đơn vị liên quan trực tiếp vào cuộc, mới đây thì sở Tài Nguyên - Môi trường cũng đã giám sát, kiểm tra, quan trắc tại khu 19, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng về mức độ ô nhiễm môi trường, tuy nhiên đến nay các kết quả cho thấy tình trạng ở mức động kiểm soát và không ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường".

          Khi chúng tôi đưa ý kiến của người dân và cho rằng kết quả kiểm tra chưa thực sự khách quan, khi đoàn kiểm tra xuống thì hoạt động của nhà máy đã có phần kìm hãm thiết bị gây ô nhiễm, đồng chí trả lời " đây là kiểm tra đột xuất, và quan trắc 3 lần/ ngày, hiện nay thì quy chuẩn về mùi không có, rất có khả năng là do mùi đặc trưng, dung môi mùi đặc trưng của vùng"

          Đề xuất thông qua kết quả kiểm tra ô nhiễm cũng như giấy tờ pháp lý hoạt động kinh doanh của công ty gạch Cẩm Bình, " Đầy đủ giấy tờ hợp pháp, bao gồm giấy chứng nhận đầu tư, liên quan đến kết quả kiểm tra ô nhiễm chúng tôi sẽ gửi văn bản trả lời sau".

Những giờ nghỉ ngơi trong chính mái ấm đang dần hiếm hoi ở khu dân cư 19, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Từ khu vực “đặc quánh” này, các vùng nông thôn phụ cận cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ các điểm nóng phát thải mà chúng tôi được trực tiếp cảm nhận.

Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đã chỉ rõ tầm quan trọng của tiêu chí Môi trường trong xây dựng một miền quê xanh, sạch, đẹp và yên bình. Trong khi lực lượng giám sát môi trường còn mỏng, ý thức tự giác của các cơ sở sản xuất, kinh doanh còn chưa được như cam kết, việc thúc đẩy sự giám sát của người dân và các cơ quan báo chí truyền thông là đặc biệt quan trọng và hữu ích. Rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cơ sở cùng với sự giám sát thường xuyên, liên tục của người dân, hi vọng trong thời gian tới sẽ không có những cầu chuyện buồn mang tên “Làng ung thư” mới xuất hiện tại tỉnh Hải Dương cũng như khắp các vùng quê trên cả nước.​

Tác giả: Lệnh Thắng (SCTV)
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến