Lạng Sơn: Điểm tựa của người dân nơi biên giới (25/09/2017)

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Chi Ma xuống thôn, bản khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân.
Bí thư chi bộ thôn Chi Ma Vi Văn Như cho biết: Thôn Chi Ma nằm trong khu vực cửa khẩu Chi Ma, lại đối diện với trấn Ái Điểm, Quảng Tây (Trung Quốc). Bốn năm về trước, thôn Chi Ma luôn là điểm nóng về các hoạt động buôn lậu, vận chuyển ma túy, tiền giả, xuất nhập cảnh trái phép... Nhưng từ năm 2014 đến nay, khu vực cửa khẩu Chi Ma được nâng cấp, mọi hoạt động giao lưu trao đổi hàng hóa giữa hai bên cư dân biên giới được quản lý chặt chẽ hơn, cho nên tình hình an ninh trật tự nơi cửa khẩu này đã dần ổn định. Trong thôn hiện nay đã thành lập được các tổ, nhóm bảo vệ an ninh khu vực biên giới, vừa tự liên kết thành các tổ bốc xếp hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, tạo được việc làm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn.
Thiếu tá Ninh Xuân Trọng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Chi Ma thông báo những việc làm ấn tượng: Đơn vị thường xuyên phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tham mưu, đề xuất các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, ổn định cuộc sống của bà con trên địa bàn biên giới. Trong hai năm qua, đồn đã cùng với địa phương trao 213 con bò giống cho các hộ nghèo theo chương trình "Bò giống cho người nghèo nơi biên giới"; hằng năm có hàng trăm lượt hộ dân được cán bộ, chiến sĩ, thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết, khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho bà con dân tộc; tham gia giúp ngày công làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ hộ nghèo trồng cây ăn quả, trồng thông...
Đến thôn Bản Khoai (xã Yên Khoái) vào những ngày này, gặp anh Hoàng Văn Nguyên, một người dân trong thôn vui mừng cho biết: Mấy năm nay, bà con có cuộc sống ổn định, không còn hộ đói là nhờ cán bộ biên phòng giúp đỡ, hướng dẫn bà con trồng cây thông mã vĩ, nay đã cho khai thác nhựa thông, các hộ trong thôn đều có nhựa thông bán sang biên giới, có hộ cho thu nhập từ 5 đến 20 triệu đồng/vụ khai thác thông... Vào mùa này, bà con tranh thủ vào rừng lấy nhựa thông, đến tối muộn mới về, nhựa thông khai thác đến đâu đều bán được đến đấy, cho nên bà con rất phấn khởi.
Hòa cùng niềm vui này, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái Chu Văn Lỷ phấn khởi nói: Qua sáu năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhờ được các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn như: Bộ đội Biên phòng, hải quan, các doanh nghiệp hỗ trợ, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp bằng tiền của, công sức, đồng lòng hiến đất... của bà con cho nên cuối năm 2016, xã Yên Khoái là xã đầu giáp biên giới của tỉnh Lạng Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Đạt được kết quả đáng mừng này là nhờ một phần công sức đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma, những người đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên ở vùng đất biên cương còn đầy gian khó.
Ghi nhận những nỗ lực đó, ba năm liền từ 2014 đến 2016, Đồn Biên phòng Chi Ma vinh dự được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, tập thể, cá nhân trong đơn vị được nhận bằng khen của UBND tỉnh, của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cùng nhiều giấy khen và phần thưởng có ý nghĩa khác, trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn và là điểm tựa của bà con các dân tộc vùng biên.

Nguồn: Theo nhandan.com.vn
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến